Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Việt Nam xuất hiện AI "có thể thay cả đội lập trình"

Thảo luận trong 'THÔNG TIN CÔNG NGHỆ KHOA HỌC.' bắt đầu bởi NguyenLong248, 21/5/25 lúc 18:09.

  1. 21/5/25 lúc 18:09

    NguyenLong248

    Administrator

    NguyenLong248
    Tham gia:
    28/3/07
    Bài viết:
    10,053
    Được thích:
    7,963
    Việt Nam xuất hiện AI "có thể thay cả đội lập trình": Tự viết code, tạo ứng dụng trong vài phút, CEO khẳng định "sẽ giống như DeepSeek của Trung Quốc"



    So với quy trình phát triển phần mềm thông thường, tốc độ tạo ra website, ứng dụng từ Luna đang nhanh gấp 10 lần và giảm hơn 90% chi phí.


    [​IMG]

    Đối thủ đáng gờm của GitHub

    Ngày 19/5, Luna - nền tảng phát triển phần mềm vận hành hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI), đã chính thức ra mắt tại Việt Nam.

    Thay vì phụ thuộc vào đội ngũ kỹ sư truyền thống, Luna sử dụng các "nhân vật" AI chuyên biệt, thực hiện toàn bộ quy trình phát triển: từ hình thành ý tưởng, thu thập yêu cầu, thiết kế kiến trúc, lập trình, kiểm thử đến triển khai.

    Với Luna, người dùng chỉ cần mô tả những gì họ muốn xây dựng. Sau đó, nền tảng sẽ điều phối nhiều tác nhân AI để tạo mã, kiểm tra chức năng và triển khai phần mềm tự động. Điều này có nghĩa là phần mềm trước đây mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng để hoàn thành thì giờ đây có thể hoạt động trong vài giờ.

    Luna hiện đã tạo ra các ứng dụng hoàn chỉnh, bao gồm: website, nền tảng thương mại điện tử và cả ứng dụng di động chỉ trong vài phút. So với quy trình phát triển phần mềm thông thường, tốc độ này nhanh gấp 10 lần và giảm hơn 90% chi phí.

    "Nếu xây website bình thường mất tầm 3 tháng. Trong thời gian đó, kỹ sư mất nhiều lần đi lại gặp khách hàng để chỉnh sửa, chi phí từ 30-50 triệu. Hiện nay, nếu làm với Luna, họ chỉ mất 3 tuần", ông Nguyễn Văn Hưng (Michael Nguyen) - Đồng sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Luna chia sẻ.

    Trước Luna đã có một số nền tảng ứng dụng AI hỗ trợ lập trình. Nổi bật là GitHub - hệ thống quản lý dự án và phiên bản code, hoạt động giống như mạng xã hội dành riêng cho lập trình viên, có trụ sở ở Mỹ. Năm 2018, Microsoft đã mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD.

    Nói về lợi thế cạnh tranh của Luna so với GitHub và các công cụ tương tự khác trên thị trường, ông Michael Nguyen cho biết hầu hết các nền tảng hiện nay, ngay cả GitHub mới dừng lại ở việc sử dụng AI để giúp các nhà phát triển viết mã, tức mới chỉ ở giai đoạn 1: Copilot. Còn Luna hiện tiến xa hơn, không chỉ hỗ trợ mà còn điều phối, không chỉ đề xuất mã mà còn xây dựng các ứng dụng hoàn chỉnh.

    "Luna không chỉ là trợ lý mã hóa; nó là hệ sinh thái sáng tạo phần mềm hoàn chỉnh. Nó có khả năng xây dựng và tinh chỉnh phần mềm theo nhu cầu người dùng, thậm chí đề xuất sửa các lỗi code", ông Michael Nguyen cho biết.

    [​IMG]
    Andrew Thanh Phạm (Andy Pham) - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Luna

    Ông Andrew Thanh Phạm (Andy Pham) - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Luna cho biết nền tảng đang nhắm đến ba phân khúc chính: người dùng không chuyên (thông qua Luna Autopilot), nhà phát triển và người làm việc tự do (thông qua Luna Base) và nền tảng doanh nghiệp/SaaS (thông qua Luna Core).

    Hiện Luna đã được nhiều tập đoàn công nghệ lớn trong nước thử nghiệm như Viettel, FPT, CMC. Đội ngũ sáng lập đặt tham vọng đưa Luna thành nền tảng phát triển AI tiên tiến nhất thế giới – được xây dựng tại Việt Nam.
    "Luna sẽ làm với Việt Nam điều mà DeepSeek đang làm với Trung Quốc", ông Andy Pham nhấn mạnh.

    https://cafebiz.vn/viet-nam-xuat-hi...deepseek-cua-trung-quoc-17625052108550394.chn
     

Chia sẻ trang này